สุขบัญญัติ ข้อ 1 ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด

ความสะอาดเป็นพื้นฐานของการมีสุขภาพดี  การดูแลความสะอาดร่างกาย เสื้อผ้า และของใช้  เป็นการดูแลสุขภาพเบื้องต้นที่สำคัญ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากในชีวิตประจำวัน ทั้งอยู่ที่บ้านและที่โรงเรียนหรือสถานที่ต่าง ๆ ร่างกาย เสื้อผ้า ของใช้จะสัมผัสกับสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง หรือเชื้อโรคต่าง ๆ หากไม่ชำระล้างหรือทำความสะอาด ร่างกาย เสื้อผ้า และของใช้ เชื้อโรคที่ติดอยู่จะเข้าไปสู่ภายในร่างกายทำให้เราเจ็บป่วยได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหมั่นทำความสะอาดร่างกาย สิ่งของเครื่องใช้และอนามัยส่วนบุคคล เพื่อป้องกันโรคและมีสุขภาพที่ดี  นอกจากนั้นการเป็นคนแต่งตัวสะอาดเรียบร้อย และรู้จักจัดสิ่งของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย จะเป็นที่น่าคบหาของเพื่อน ๆ คนรอบข้างและคนอื่น ๆ

          การดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด สามารถทำได้เป็นประจำ และทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. ทำความสะอาดร่างกายอาบน้ำให้สะอาดทุกวัน โดยฟอกสบู่และถูให้ทั่วทุกซอกทุกมุมของร่างกาย และ

เช็ดให้แห้ง ล้างด้วยน้ำสะอาด และเช็ดตัวให้แห้งทุกครั้งให้ทั่วทั้งตัว โดยเฉพาะตามซอกและข้อพับ เพื่อไม่ให้อับชื้นนำไปสู่โรคผิวหนัง

2. หมั่นสระผมเป็นประจำ เช็ดผมให้แห้งด้วยผ้าสะอาดและไม่ควรนอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกอยู่เพราะความ

อับชื้นบนหนังศีรษะอาจทำให้เกิดเชื้อรา

3. ตัดเล็บมือ เล็บเท้าให้สั้น เพราะเล็บมือ เล็บเท้า เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ และ

นำเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย การตัดเล็บให้สั้นจะเป็นการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและทำให้ดูเป็นคนที่น่ามองมากกว่าคนที่ปล่อยให้เล็บยาวและดำด้วยสิ่งสกปรกเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

  4. ทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้

* สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด ไม่อับชื้นและเหมาะกับสภาพอากาศ เช่น ใส่เสื้อผ้าบาง ๆ เพื่อระบายอากาศในฤดูร้อน หรือใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ที่ทำให้

  ร่างกาย อบอุ่นในฤดูหนาว

         *เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ชุดชั้นในที่ใช้แล้ว นำไปซักให้สะอาด และตากแดดให้แห้งเพื่อกำจัดเชื้อโรคและกลิ่น

        *ซักถุงเท้า รองเท้าผ้าใบให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง ไม่ใส่ขณะเปียกชื้น

       *ในห้องนอน ทำความสะอาดทุกวัน จัดเก็บของใช้ให้เป็นระเบียบเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนเป็นประจำ ผ้าห่ม ที่นอน หมอน มุ้งหมั่นตากแดด เพื่อ 

        กำจัดฝุ่นละอองและเชื้อโรคต้นเหตุโรคภูมิแพ้และหอบหืด

      *ทำความสะอาดและจัดเก็บของใช้ภายในบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษ หรือพาหะของโรค

      *ทำความสะอาดตู้เย็น ตู้กับข้าวทุกเดือน ป้องกันการเกิดแบคทีเรียที่ทำให้อาหารบูดเน่า ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย อุจจาระร่วง

      *สิ่งของใช้มือจับสัมผัส เช่น โทรศัพท์ เม้าส์/คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ ลูกบิดประตู ราวบันได หมั่นใช้น้ำผสมผงซักฟอก เช็ด ทำความสะอาดอยู่เสมอ

นอกจากดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด จะต้องดูแลสุขภาพอนามัยประจำวันด้วยการกินผัก ผลไม้เพื่อให้มีกากอาหาร ดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ท้องไม่ผูก และออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้อวัยวะทุกส่วนของร่างกายได้เคลื่อนไหวมีผลให้ระบบขับถ่ายของร่างกายทำงานอย่างสม่ำเสมอ