ทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าใช้เอง

ารทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าใช้เอง

            การแพร่ระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนตื่นตระหนกและหันมาป้องกันตัวเองตามการรณรงค์ของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำสะอาด หรือใช้แอลกอฮอล์เจล ก่อนกินอาหาร หลังขับถ่ายและหลังสัมผัสสิ่งสัมผัสร่วมหรือของใช้สาธารณะที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น กินอาหารที่ปรุงสุกร้อนใหม่ๆ มีคุณค่าทางโภชนาการ กินอาหารจานเดียว หลีกเลี่ยงอาหารร่วมสำรับแต่หากจำเป็นก็ใช้ช้อนกลางส่วนตัวในการกินอาหารร่วมกับผู้อื่น ดูแลร่างกายให้แข็งแรง นอนหลับให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัด คนรวมตัวกันหนาแน่น งดกิจกรรมการร่วมตัวกัน งดออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น และการปฏิบัติที่สำคัญมากไม่น้อยไปกว่าการล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอก็คือการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง ทั้งนี้ ในประชาชนทั่วไป ที่ไม่ได้มีอาการป่วยไข้หวัด ไอ จาม ไม่ได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ไม่ได้ดูแลผู้ป่วยหรือผู้เสี่ยงสัมผัสโรคโควิด-19 สามารถป้องกันตนเองโดยการสวมใส่หน้ากากอนามัยแบบผ้าได้ 

         กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ขอแนะนำวิธีการทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าใช้เองแบบง่ายๆ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับประชาชนในการแก้ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก อุปกรณ์ที่ใช้ก็หาได้ในกล่องเย็บผ้าคุณแม่บ้านเป็นส่วนใหญ่ อาจจะมีต้องซื้อหาเพิ่มเล็กน้อยคือผ้าฝ้ายมัสลิน แต่หากหาไม่ได้จริงๆ ก็สามารถใช้ผ้าฝ้าย 100 % แทนได้ คิดแล้วสุดคุ้ม ทำเองได้ ได้หน้ากากอนามัยที่สวยงามตามต้องการ ทำได้หลายชิ้น ทำให้ทุกคนในครอบครัวของเราได้ใช้เพื่อป้องกันตนเอง แถมซักให้สะอาด ตากแดด แล้วนำกลับมาใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ ช่วยประหยัดเงินลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยที่หาซื้อยากและมีราคาแพง และยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ลดขยะ ในประเด็นของการใช้หน้ากากอนามัยแบบกระดาษที่ต้องใช้แล้วทิ้ง เป็นการช่วยโลกร้อนไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย

วัสดุอุปกรณ์ 

 1.ผ้าที่ใช้ทำหน้ากากอนามัย เช่น ผ้าฝ้ายมัสลิน 100 % ตัดเป็นชิ้น กว้าง 16 ซม. ยาว 19 ซม.

   จำนวน 2 ชิ้น ตามภาพ 1

 2. ยางยืดสำหรับทำสายคล้องหู ยาว 18-20 ซม. 2 เส้น

 3. กรรไกร ไม้บรรทัด สีเขียนผ้าหรือดินสอ เข็มหมุด ด้าย จักรเย็บผ้า(ถ้ามี) 

วิธีทำ

1. ตัดผ้ามัสลิน ขนาดกว้าง 16 ซม. ยาว 19 ซม. จำนวน 2 ชิ้น และตัดยางยืดสำหรับทำสายคล้องหู ยาว 18-20 ซม. (ให้เหมาะสมกับความกว้างของใบหน้าแต่ละคน) จำนวน 2 เส้น

2. นำยางยืดมาเย็บติดที่มุมผ้าด้านนอกของผ้าชิ้นแรก ตามภาพ 1

3. นำผ้าทั้ง 2 ชิ้นมาวางซ้อนกัน หันผ้าด้านนอกหรือด้านถูกเข้าหากัน  จะสังเกตได้ว่ายางยืดจะอยู่ด้านในระหว่างผ้า 2 ชิ้น  ตามภาพ 2

4. เย็บมือหรือเดินจักรโดยรอบห่างจากริมผ้าประมาณครึ่งเซนติเมตร โดยเว้นช่องว่างประมาณ 10 ซม. สำหรับไว้กลับผ้า ตามภาพ 3 

    และเมื่อกลับตะเข็บผ้าแล้วให้สอยปิดริมผ้าที่เว้นไว้ให้เรียบร้อย

5. จับทวิสตรงกลางผ้า โดยพับครึ่งตามแนวยาว วัดจากกึ่งกลางลงมา 3 ซม. ใช้เข็มหมุดกลัด 2 ด้าน  ตามภาพ 4  

6. จับทวิสกลางผ้าให้กางออก แล้วเย็บตรึงด้านข้างทั้ง 2 ด้านให้เรียบร้อย ตามภาพ 5  จะได้หน้ากากอนามัยชนิดผ้าที่พร้อมใช้งาน

   7. จะได้หน้ากากอนามัยแบบผ้าตามต้องการ ถ้าไม่มีจักรเย็บผ้าก็สามารถใช้การเย็บมือได้โดยการเย็บด้นถอยหลังเพื่อให้หน้ากากอนามัยมีความทนทานในการใช้งาน 

       หรืออาจจะประยุกต์ให้สวยงามด้วยการเย็บตกแต่งลวดลายต่างๆ ต่อไป

      หน้ากากอนามัยแบบผ้าเมื่อใช้แล้ว ให้เปลี่ยนทุกวัน โดยซักทำความสะอาด ตากแดดให้แห้ง ก่อนนำกลับมาใช้ใหม่ ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า และยังช่วยลดขยะอีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้ทำไว้ใช้คนละ 3 อัน เพื่อสลับกันใช้

 ..... ชมคลิปวิดีโอขั้นตอนการทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า จากลิงค์ที่เกี่ยวข้องด้านล่าง .....


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : http://healthydee.moph.go.th/view_media.php?id=864