ทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าใช้เอง

ารทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าใช้เอง

       การแพร่ระบาดรุนแรงของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เริ่มส่งผลให้คนไทยตื่นตระหนกและหันมาป้องกันตัวเองตามการรณรงค์ของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการล้างมือด้วยน้ำสะอาดหรือแอลกอฮอล์เจล ก่อนกินอาหาร หลังขับถ่ายและหลังสัมผัสของใช้สาธารณะร่วมกับผู้อื่น กินอาหารที่มีประโยชน์ ใช้ช้อนกลางในการกินอาหารร่วมกับผู้อื่น ทำร่างกายให้แข็งแรง นอนหลับให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัด สวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเอง ส่งผลให้ประชาชนแห่ซื้อหน้ากากอนามัยจนเกิดการขาดแคลนหาซื้อไม่ได้ หรือที่ร้ายกว่านั้นคือมีพ่อค้าแม่ค้าหัวใสฉวยโอกาสขึ้นราคาหน้ากากอนามัยโดยเฉพาะชนิดที่ทำด้วยกระดาษทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัว ประชาชนจำนวนไม่น้อยไม่สามารถซื้อหาหน้ากากอนามัยมาสวมเพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อได้

         กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข แนะนำวิธีการทำหน้ากากอนามัยใช้เองแบบง่ายๆ เพื่อเป็นทางเลือกแก่ประชาชนในการแก้ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก อุปกรณ์ที่ใช้ก็หาได้ในกล่องเย็บผ้าคุณแม่บ้านเป็นส่วนใหญ่ อาจจะมีต้องซื้อหาเพิ่มเล็กน้อย แต่ถ้าคิดแล้วสุดคุ้ม เพราะซื้อครั้งเดียวทำได้หลายชิ้น แถมซักนำกลับมาใช้ได้เรื่อยๆ ได้ทั้งประโยชน์ทางตรงคือประหยัดเงิน ได้หน้ากากหลายชิ้น  สลับใช้ได้ ลดปัญหาการต้องซื้อของแพงและขาดตลาด แถมในทางอ้อมยังได้ช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ลดขยะในประเด็นของการใช้หน้ากากอนามัยกระดาษที่ต้องใช้แล้วทิ้ง เป็นการช่วยโลกร้อนไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย

วัสดุอุปกรณ์

 1.ผ้าที่ใช้ทำหน้ากากอนามัย เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าสาลูเนื้อแน่น ตัดเป็นชิ้น กว้าง 16 ซม. ยาว 19 ซม.

   จำนวน 2 ชิ้น ตามภาพ 1

 2. ยางยืดสำหรับทำสายคล้องหู ยาว 18 ซม.  2 เส้น

 3. กรรไกร ไม้บรรทัด สีเขียนผ้าเข็มหมุด จักรเย็บผ้า ด้าย

วิธีทำ

 1. นำผ้าที่เตรียมไว้มาวางประกบกันโดยหันผ้าด้านนอกชนกัน

 2. เดินจักรโดยรอบห่างจากริมผ้าประมาณครึ่งเซนติเมตร โดยเริ่มจาก จุดก. ไปถึง จุด ฉ.ตามภาพ

 3. และเมื่อเย็บมาถึงจุด ข. จุด ค. จุด ง. และ จุด จ. ให้เย็บติดปลายยางยืดเข้าไปด้วยโดยให้ยางยืดอยู่ด้านในระหว่างผ้า 2 ชิ้น กลับตะเข็บผ้าและสอยปิดริมผ้าที่เว้นไว้ให้เรียบร้อย

    4. วัดผ้าจากกึ่งกลางออกมาข้างละ 1.5 ซม.ใช้สีเขียนผ้าตีเส้นตามแบบตามภาพ 4

    5. ให้จับจีบทวิสโดยพับให้ จุด 2 และ จุด 6 มาชนตรงกึ่งกลางผ้า(จุด 4) ตามภาพ 5-6 ใช้เข็มหมุดตรึงไว้ทั้งสองด้านจากนั้นเดินจักรโดยรอบห่างจากริมผ้าประมาณครึ่งเซนติเมตร ตามภาพ 7   

    6. จะได้หน้ากากอนามัยตามต้องการ ถ้าไม่มีจักรเย็บผ้าก็สามารถใช้การเย็บมือได้โดยการเย็บด้นถอยหลังเพื่อให้หน้ากากมีความทนทานในการใช้งาน หรืออาจจะประยุกต์ให้สวยงามด้วยการเย็บตกแต่งลวดลายต่างๆ       ต่อไป

        หน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้านี้ เมื่อใช้แล้ว ควรซักทำความสะอาด ตากแดดให้แห้ง สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้   ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า และยังช่วยลดขยะอีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้ทำไว้ใช้ 3 อัน เพื่อสลับกันใช้