ข่าวปลอม "ความร้ายแรงของไข้หวัดใหญ่สายใหม่ "ไวรัสโคโรนา" มีวิธีป้องกันคือ ต้องรักษาความชุ่มชื้นของเยื่อเมือกลำคอ อย่าให้ลำคอแห้งโดยเด็ดขาด"

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง "ไวรัสโคโรนา" มีวิธีป้องกันคือ ต้องรักษาความชุ่มชื้นของเยื่อเมือกลำคอ อย่าให้ลำคอแห้งโดยเด็ดขาด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จแล้ว พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการแชร์ข้อความถึงวิธีการป้องกันไวรัสโคโรนา ด้วยวิธีดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้รักษาความชุ่มชื้นของเยื่อเมือกลำคอ ถ้าเยื่อเมือกลำคอแห้ง เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้ จากการตรวจสอบพบว่าไม่มีข้อเท็จจริงทางการแพทย์อยู่ในประโยคเหล่านี้ การติดเชื้อไม่เกี่ยวข้องกับการที่คอแห้งหรือคอไม่แห้ง เพราะถ้ามีเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เข้ามาสู่ระบบทางเดินหายใจ แล้วเราไม่มีภูมิต้านทานต่อไวรัส เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ร่างกายได้
โดยวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง ที่กรมควบคุมได้แนะนำ มี 5 ข้อ ได้แก่

1. หมั่นล้างมือด้วยน้ำสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์

2. ปิดปาก ปิดจมูก เวลา ไอ จาม

3. หลีกเหลี่ยงการสัมผัส และใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจ

4. ทานอาหารที่สุก และใช้ช้อนกลาง

5. สวมอุปกรณ์ป้องกันเมื่อต้องสัมผัสสัตว์ป่ามีชีวิต และสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่จากกรมควบคุมโรค สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://ddc.moph.go.th/index.php หรือโทร. 1422 ได้ตลอด 24 ชม.

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : www.antifakenewscenter.com

เอกสารเพิ่มเติม