กำจัดเชื้อราภายในบ้านเพื่อสุขภาพดี

บ้านและเครื่องเรือนที่ถูกน้ำท่วมอาจสามารถมองเห็นเชื้อราบนพื้นผิวของวัสดุได้ด้วยตาเปล่า เชื้อรามักมีรอยจุดและมีสีต่างๆ เช่นสีดำ (เป็นสีที่พบมากที่สุด) สีน้ำตาล สีเขียว สีแดง สีเหลือง สีขาว เป็นดวงและมีกลิ่นอับ ๆ นั่นคือสัญญาณบอกเหตุให้รู้ว่าเชื้อราได้เข้าโจมตีบ้านและวัสดุที่เปียกในบ้านหลังน้ำท่วมแล้วเชื้อราเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทจุลินทรีย์ เชื้อรามีระบบสืบพันธุ์ที่เรียกว่าสปอร์ในรูปแบบทั้งอาศัยเพศและไม่อาศัยเพศ ซึ่งมีทั้งชนิดที่ก่อให้เกิดโรคและชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดโรคเชื้อราที่พบในบ้านหลังน้ำท่วมส่วนใหญ่มักจะพบบนวัสดุที่เปียกชื้นและมีปัจจัยสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตและนำไปสู่ผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้


ขั้นตอนง่ายๆ ทำลายเชื้อรา 4 ขั้นตอน 


1.  ขั้นเตรียมตัวให้พร้อม สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันร่างกาย สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวพร้อมถุงมือ

รองเท้าบู๊ทยาง แว่นตาผ้าหรือหน้ากากปิดปากและจมูกอุปกรณ์ทำความสะอาด ผ้าหรือกระดาษทิชชูอย่างหนาสำหรับเช็ดทำความสะอาด แปรงขัดพื้นด้ามสั้น แปรงขัดพื้นด้ามยาว ไม้ถูพื้น ไม้กวาดซี่มะพร้าว แปรงสีฟันเก่า ถังน้ำ ถุงขยะสีดำ ที่รัดปากถุงขยะ กระดาษหนังสือพิมพ์ ไฟฉาย พลั่วผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ได้แก่ แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค 70 % น้ำยาทำความสะอาด หรือน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้าขาวที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรท์ ผงฟูหรือเบคกิ้งโซดา


2.  ขั้นตอนก่อนลงมือปฏิบัติ  สำรวจสภาพในบ้านหากพบเชื้อราให้สำรวจอย่างระมัดระวังอย่าสูดดม

อย่าให้เข้าตาและปากความแข็งแรง ได้แก่ ประตู หน้าต่าง เพดาน ตู้ต่างๆเครื่องปรับอากาศหากมีเชื้อราให้ระมัดระวัง อย่าให้เข้าปาก จมูก ตา และห้ามเปิดใช้งานโดยเด็ดขาดย้ายเฟอร์นิเจอร์ไปด้านนอก ถอดผ้าม่านออก รื้อพรมออก สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่มีผ้าเป็นส่วนประกอบ ผ้าม่าน เสื้อผ้าหากพบเชื้อราให้ตัดใจทิ้งเก็บขยะแยกประเภท ใส่ถุงดำมัดปากถุง แล้วนำไปวางรวมกันที่นอกบ้าน


3.  ขั้นตอนลงมือปฏิบัติ  สามารถลงมือทำความสะอาดด้วยตนเองก็ได้ ทำความสะอาดภายนอกบ้าน

ฉีดน้ำล้าง ขัดตะไคร่ หรือสิ่งสกปรกออก โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ หรือน้ำยาล้างจานฉีดน้ำล้างออก แล้วทิ้งให้แห้งหากพบเชื้อราห้ามฉีดน้ำให้ใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำยาซักผ้าขาวที่ผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ถ้วย (300 มิลลิลิตร) ต่อน้ำประมาณ 3.8 ลิตร เช็ดคราบเชื้อราทิ้งไว้ 15 - 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำ

4.  ขั้นการปล่อยให้แห้ง หลังจากทำความสะอาดและฆ่าเชื้อราในบ้านแล้ว ให้ใช้พัดลมเป่าในบ้าน

และอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องควรเปิดหน้าต่าง เปิดประตู เพื่อดึงสปอร์ราที่อยู่ในอากาศในบ้านออกไปนอกตัวบ้านโดยใช้เวลาพึ่งลมประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แห้งสนิท

ดังนั้น การทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด ต้องคำนึงถึงการจัดการฆ่าเชื้อโรค/เชื้อรา ที่เราอาจมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า ผู้ทำความสะอาดต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันร่างกาย ได้แก่สวมรองเท้าบู๊ทยาง สวมถุงมือยาง เพื่อป้องกันเชื้อมาสัมผัสทางผิวหนังโดยตรงในระหว่างการทำความสะอาดใส่แว่นตาป้องกันเชื้อกระเด็นเข้าตาใส่ผ้าปิดปากปิดจมูกป้องกันการหายใจเอาสปอร์ของเชื้อราและไอระเหยสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย