แผ่นแปะแก้ปวด ช่วยแก้ปวดฟันได้ไหม?

    เชื่อว่าหลายคนที่มีอาการปวดฟัน คงเคยได้ยินคำแนะนำแปลก ๆ อย่างเช่น การใช้แผ่นแปะแก้ปวด มาแปะบริเวณที่มีอาการปวดจะสามารถช่วยแก้อาการปวดฟันได้ แต่มันจะจริงหรือป่าวนะ มาติดตามกัน

          อาการปวดฟัน (Toothache) เป็นอาการที่เกิดขึ้นบริเวณฟัน เหงือกและโครงสร้างกระดูกฟันรอบ ๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ฟันผุ ฟันแตกหัก โรคเหงือก ฟันขึ้นผิดปกติ (ฟันคุด) หรือมีการกร่อนของผิวเคลือบฟัน ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาส่งผลให้เนื้อฟันที่อยู่ภายในติดเชื้อแบคทีเรีย เกิดการอักเสบ สามารถลุกลามนำไปสู่การเกิดหนอง ทำให้มีอาการปวดที่รุนแรงตามมาได้

          แผ่นแปะแก้ปวด ใช้สำหรับปิดบรรเทาอาการปวดตามร่างกาย ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาว เมื่อแปะบริเวณที่ปวดแล้วจะให้ความรู้สึกร้อน หรือ เย็น เนื่องจากสารที่เป็นส่วนประกอบในแผ่นแปะแก้ปวด มีฤทธิ์ร้อน หรือเย็น ขึ้นอยู่กับชนิดของแผ่นแปะ การนำแผ่นแปะแก้ปวดมาแปะแก้มบริเวณที่มีอาการปวดฟันจะไม่สามารถทำให้อาการปวดฟันหายไปได้ เนื่องจากไม่ได้รับการรักษาที่ต้นเหตุโดยทันตแพทย์ และตัวยาจากแผ่นแปะไม่สามารถซึมลงไปถึงรากฟันที่ปวดได้ เมื่อนำมาแปะแก้มอาจทำให้เกิดอาการชา กล้ามเนื้อบริเวณแก้มจะรู้สึกว่าปวดลดลง  อาจบรรเทาอาการปวดได้ชั่วคราวเท่านั้น ไม่ใช่การรักษาที่ถูกต้อง เพราะสาเหตุของการปวดยังคงอยู่  และการแปะไว้ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นรอยไหม้ได้

          ดังนั้น หากอาการปวดฟันเกิดขึ้นนานกว่า 1-2 วัน ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อการรักษาที่เหมาะสม หรือได้รับยาที่เหมาะสมต่อไป

 

ข้อมูลอ้างอิง : 

(468) กอเอี๊ยะ ทำให้หายปวดฟันจริงหรือ : รู้สู้โรค (9 ธ.ค. 63) - YouTube

แผ่นแปะแก้ปวดฟันหรือกอเอี๊ยะ : ช่วยแก้ปวดฟันได้ไหม? - ใกล้หมอฟัน (klaimorfun.com)

https://www.doctor.or.th/article/detail/5266

กอเอี๊ยะ | Sanamchandra Palce Library's Blog (1) (su.ac.th)

คนสู้โรค - กอเอี๊ยะ ทำให้หายปวดฟันจริงหรือ ?, โยคะในมุมนักกายภาพบำบัด ขยับลำไส้แก้ท้องผูก | Thai PBS รายการไทยพีบีเอส

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://oryor.com/%E0%B8%AD%E0%B8%A2/detail/media_printing/2031