ยาเขียวสามารถกินแก้ไข้แทนยาพาราเซตามอลได้จริงหรือ

    จากประเด็นบนโลกสังคมออนไลน์ที่แชร์กันว่ายาเขียวของไทยสามารถกินแก้ไข้ได้ทดแทนยาพาราเซตามอลได้เลย สามารถใช้ได้สำหรับไข้ทุกประเภท และบอกว่าไม่สร้างผลข้างเคียงเหมือนยาทั่วไปนั้นเป็นจริงหรือไม่มาดูกัน

          ตามบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2556 ระบุถึงสรรพคุณของยาเขียวหอมว่าใช้บรรเทาอาการไข้ ร้อนในกระหายน้ำ บรรเทาอาการไข้จากหัดและอีสุกอีใส แม้ยังไม่มีงานวิจัยใด ๆ สนับสนุน และยังไม่มีการเก็บข้อมูลการใช้ยาเขียวในผู้ป่วยไข้ออกผื่น หรืออาการไข้ธรรมดา แต่การที่มีการใช้ตั้งแต่โบราณทำให้เชื่อในระดับหนึ่งว่าการใช้ยาเขียวน่าจะบรรเทาอาการไข้ได้ไม่มากก็น้อย

          สรุปแล้วยาเขียวแก้ไข้ได้ไม่เหมือนกับยาพาราเซตามอล แม้ว่ายาเขียว-พาราเซตามอลมีสรรพคุณลดไข้เหมือนกัน แต่ยาเขียวใช้ลดไข้ที่รุนแรงน้อยกว่า โดยยาเขียวไม่สามารถลดไข้ได้หลายประเภทเหมือนพาราเซตามอล เหมาะสำหรับไข้ออกผื่น  และหากใช้ยาเป็นเวลานานเกิน 3 วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ นอกจากนั้นไม่แนะนำให้ใช้ในผู้ที่สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก เนื่องจากอาจบดบังอาการของไข้เลือดออก แต่ยาพาราเซตามอลสามารถลดไข้ในผู้ป่วยไข้เลือดออกได้

          ส่วนในเรื่องผลข้างเคียงยา ยาเขียวจะมีผลข้างเคียงน้อยกว่าพาราเซตามอล โดยยาพาราเซตามอลจะมีพิษต่อตับได้ หากใช้ยาพาราเซตามอลเกินขนาดที่แนะนําในฉลากหรือเอกสารกํากับยาหรือใช้ยานี้ติดต่อกันเกิน 5 วัน ยาเขียวแม้จะมีผลข้างเคียงน้อย แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้ ระบุว่าควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่แพ้ละอองเกสรดอกไม้ เพราะมีส่วนประกอบของเกสรดอกไม้ในตำรับยา


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://oryor.com/%E0%B8%AD%E0%B8%A2/detail/media_printing/1649