สบู่เหลวอันตรายกว่าสบู่ก้อน จริงหรือไม่ ?

   สบู่เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย โดยทั่วไปมี 2 รูปแบบคือ สบู่เหลว และสบู่ก้อน หลายคนกังวลว่า การใช้สบู่เหลวทำให้เกิดมะเร็งจากสารเอสแอลเอส (SLS) หรือ โซเดียม ลอริล ซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate) จึงเกิดคำถามที่ว่าสบู่เหลวอันตรายกว่าสบู่ก้อนจริงหรือไม่ คำตอบคือ ไม่จริง

          "สบู่ก้อน" เกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างไขมันและด่าง ต่างกับ "สบู่เหลว" ที่มีส่วนประกอบของสารลดแรงตึงผิว มีหน้าที่ชะล้างคราบมันและสิ่งสกปรกออกจากผิวกาย สารลดแรงตึงผิวมีหลายชนิดด้วยกัน
          สารลดแรงตึงผิว เช่น Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauroyl Sarcosinate ใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด สบู่เหลว แชมพู ยาสีฟัน ซึ่งใช้แล้วล้างออกจึงมีโอกาสที่สัมผัสกับผิวหนังได้ไม่นาน อย. อนุญาตให้ใช้สารเอสแอลเอส (SLS) เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้เช่นเดียวกับสหภาพยุโรป และอาเซียน เนื่องจากมีหลักฐานทางวิชาการเพียงพอที่เชื่อถือได้ว่ามีความปลอดภัย สิ่งที่ควรระวังสำหรับสารเอสแอลเอส (SLS) ก็คืออาจทำให้ผิวแห้งเกินไป ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้ แต่สามารถป้องกันอาการดังกล่าวได้โดยล้างน้ำให้สะอาดจนฟองอออกจากผิวจนหมด

        สบู่ทั้งสองแบบมีความสามารถในการชะล้างคราบสกปรกได้เหมือนกัน ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้สบู่เหลว หรือสบู่ก้อนได้ตามความชอบของแต่ละคน สบู่จัดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง แนะนำให้เลือกซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ และสังเกตเลขที่ใบรับจดแจ้งเครื่องสำอางที่ฉลากทุกครั้ง


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://oryor.com/%E0%B8%AD%E0%B8%A2/detail/media_specify/888