รับประทานชีสมาก ๆ ทำให้ปวดหัวไมเกรน จริงหรือไม่

 ชีส หรือเนยแข็ง เป็นโปรตีนที่เกิดจากการตกตะกอนนมโดยผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ ชีสมีหลายประเภท และมีรสชาติเฉพาะตัว นิยมนำไปรับประทานหรือประกอบอาหารอย่างแพร่หลาย ด้วยความหอมมันของชีส ทำให้เป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ

          สำหรับคำถามที่ว่า หากรับประทานชีสมาก ๆ อาจทำให้ปวดหัวไมเกรนได้ จริงหรือไม่ คำตอบคือ จริง
เนื่องจากในชีสมีสารที่ชื่อว่า "ไทรามีน" กระตุ้นให้เกิดไมเกรนได้ โดยปกติสารนี้จะถูกเอนไซม์ในร่างกายทำลายได้ แต่ในผู้ป่วยที่ปวดหัวไมเกรนเป็นประจำจะมีเอนไซม์สำหรับกำจัดไทรามีนน้อย ทำให้ร่างกายกำจัดไทรามีนช้าลง จึงมีอาการปวดหัว วิงเวียนศีรษะได้ง่ายกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้แล้วชีสที่เก็บไว้เป็นระยะเวลานาน หรือเก็บในอุณหภูมิไม่เหมาะสม จะมีไทรามีนปริมาณมาก เมื่อรับประทานเข้าไปก็ยิ่งทำให้อาการปวดหัวรุนแรงขึ้น

          ดังนั้น ผู้ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนประจำ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานชีส เพื่อลดปัจจัยกระตุ้นต่อการเกิดอาการปวดหัวไมเกรน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการหมัก เช่น ไวน์ เบียร์ แฮม เพราะอาหารเหล่านี้ก็มีไทรามีนเช่นกัน

ดาวน์โหลด 640407_CheckSureShare_รับประทานชีสมาก_ๆ_ทำให้ปวดหัวไมเกรน_จริงหรือไม่_873.pdf

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://oryor.com/%E0%B8%AD%E0%B8%A2/detail/media_specify/873?__cf_chl_captcha_tk__=696d190ef0770a32cccfff0a5db2b2022875e221-1617789989-0-AQHoNBD9gkOsZaOYet839VNhpGXDt4V99l2qzQnYeVtJiP_JIJUSmN19fAgq8m0OVFPsMVwtk0JxZ8h33_CYR-jX0vR1Auz95986EibjSMlrMugw