สงกรานต์เตือนภัย ง่วงหลับใน อันตรายถึงชีวิต

 ความง่วง เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ในการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยเฉพาะวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีผู้คนจำนวนมากเดินทางด้วยรถยนต์กลับภูมิลำเนา การขับรถยนต์ในระยะทางไกลๆ อาจเกิดอาการง่วงนอนและถ้ายังฝืนขับรถยนต์ต่อไปอาจทำให้เกิดอาการหลับในและเกิดอุบัติเหตุได้

 อาการหลับใน คือ การหลับในระยะเวลาสั้นๆ เพียงชั่ววูบเดียว เป็นภาวะที่ร่างกายมีการทำงานลดลงหรือช้าลง ส่งผลให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง ทำให้การตัดสินใจผิดพลาด สาเหตุของความง่วงที่พบบ่อย คือ การนอนหลับไม่เพียงพอ หรือการใช้ยาต่างๆ เช่น ยาแก้หวัด ภูมิแพ้ รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น จากสถิติอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ คือ หลับใน มีอาการหาวนอนไม่หยุด ลืมตาไม่ขึ้น มีโอกาสหลับในและวูบได้เพียงเสี้ยววินาที ทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการง่วงหลับในขณะขับรถยนต์ควรปฏิบัติดังนี้ ก่อนการขับรถยนต์ระยะทางไกลๆ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง ไม่ควรขับรถยนต์นานๆ หลายชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก หลีกเลี่ยงการขับรถยนต์ ในช่วงเวลา 14.00-16.00 น. หรือในช่วงดึกหลังเวลา 24.00 . เพราะช่วงเวลาดังกล่าว  ร่างกายจะส่งสัญญาณให้พักผ่อนทำให้เกิดอาการง่วงนอน ถ้าขับรถยนต์แล้วเกิดอาการง่วงนอนให้จอดนอนพัก  15-20 นาที แต่อย่านานกว่านี้ เพราะสมองจะมึน ไม่สดชื่น ควรเปิดเพลงในรถและร้องเพลงตามไปด้วย  

หรือเคี้ยวหมากฝรั่ง ของขบเคี้ยวอื่นๆ เมื่อเราขยับปากไปด้วยจะทำให้ไม่ง่วง ไม่ใช้ยาที่ทำให้เกิดความง่วงนอน และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่สำคัญควรหาเพื่อนร่วมทางนั่งพูดคุยไปด้วยระหว่างทาง

ดังนั้นในช่วงสงกรานต์หากเตรียมความพร้อม พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายสดชื่นก่อนการเดินทางไกลจะช่วยให้ไม่ง่วง ป้องกันการหลับในขณะขับรถยนต์ และปฏิบัติตามหลัก 3 อ. 2 ส. คือทานอาหารแต่พอดี ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมในการขับรถยนต์ทางไกล ทำอารมณ์จิตใจให้แจ่มใส ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุราก่อนหรือขณะขับรถยนต์ ที่สำคัญอย่าลืมเช็คสภาพรถยนต์ให้พร้อมก่อนเดินทาง จะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เพื่อการเดินทางโดยสวัสดิภาพ และฉลองเทศกาลสงกรานต์กับครอบครัวได้อย่างมีความสุขและปลอดภัย

แหล่งข้อมูล : http://www.accident.or.th สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.)

                    : https://www.thaihealth.or.th หลับในขณะขับรถ อันตรายที่ต้องระวัง

 ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : : http://www.accident.or.th , https://www.thaihealth.or.th