หน้าร้อนนี้ป้องกัน ผด ผื่น คัน

หลายคนคงเคยประสบปัญหาผด ผื่น และอาการคันในช่วงหน้าร้อน ยิ่งเมื่ออากาศร้อนจัด เหงื่อออกในปริมาณมากยิ่งทำให้มีอาการแสบ คัน และอาจจะส่งผลไปถึงการสร้างปัญหาโรคผิวหนังได้ ซึ่งอาการเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจาก สภาวะของร่างกายที่เข้ากับสิ่งแวดล้อมไม่ได้ ยิ่งในช่วงที่อากาศร้อน อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ร่างกายของเราไม่สามารถปรับตัวได้ ทำให้ปริมาณเหงื่อที่มากขึ้นไปอุดตันรูขุมขนและไม่สามารถระเหยออกมาได้ ทำให้เกิดการรั่วของเหงื่อสะสมอยู่ในชั้นผิวหนัง เกิดเป็นตุ่มน้ำจนกลายเป็นผด ผื่นที่ทำให้เกิดอาการคันแดง ตามข้อพับหรือที่อับชื้นบนร่างกาย

การอุดตันของท่อเหงื่อที่ทำให้เกิด "ผด" นั้นมีอยู่ 3 ระดับคือ (1) ระดับตื้นลักษณะเป็นหยดเหงื่อใสค้างอยู่ใต้ผิวหนังชั้นขี้ไคลไม่มีอาการ เมื่อถู ตุ่มใสจะแตกออก การอุดตัน (2) ระดับลึกคือเมื่อเหงื่อออกไม่ได้ จึงเซาะเข้าไปในชั้นผิวหนังกำพร้า เกิดการอักเสบเป็นตุ่มแดง มีอาการคันมากและอาจทำให้เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียได้ และ (3) ระดับอุดตันลงลึกแม้จะพบน้อยในประเทศไทยเพราะส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มที่อยู่ทะเลทราย แต่ก็สามารถพบได้ในกลุ่มผู้ป่วยเป็นผดเรื้อรังซึ่งจะมีลักษณะเป็นตุ่มสีปกติและจะใหญ่ขึ้นเมื่อเหงื่อออกมาก แม้ว่าโดยทั่วไปอาการผด ผื่นที่ขึ้นในช่วงหน้าร้อนนี้จะสามารถหายไปได้เองเมื่ออุณหภูมิลดลง หากผดไม่ยอมหาย และมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไปหรือมีอาการเจ็บปวดเพิ่มขึ้น เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวมตามรักแร้ คอ ขาหนีบ มีการติดเชื้อหรือเป็นไข้ที่ควรไปพบแพทย์โดยด่วน

การที่อุณหภูมิค่อนข้างสูงและอากาศร้อนจัดจะเป็นปัญหาอย่างมากในช่วงหน้าร้อนของประเทศไทย แต่อาการผดผื่นที่เกิดจากอากาศร้อนนี้ สามารถดูแลและป้องกันได้ง่ายๆ ดังนี้

1.    การทำความสะอาดร่างกาย เนื่องจากเมื่อเหงื่อออกมากมีฝุ่นละอองเข้ามาติดได้ง่าย ดังนั้นควรที่จะอาบน้ำ ดูแลความสะอาดของร่างกายให้บ่อยในช่วงหน้าร้อน ควรอาบน้ำเย็นและไม่ควรอาบน้ำที่ร้อนจัด

2.  เลือกสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีและไม่อับชื้น ไม่รัดแน่นจนเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง

3.  หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น รวมถึงการออกกำลังกายหรือการใช้กำลังในสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ร่างกายมีปริมาณเหงื่อที่มากเกินไป

4.  เปิดเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมในอุณหภูมิที่เหมาะสมขณะนอนหลับ เพื่อระบายความร้อนในเวลานอน ป้องกันการเกิดความร้อนและความชื้นในขณะที่พักผ่อน

5.   ดื่มน้ำในปริมาณที่มากและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในสภาวะอากาศที่ร้อนเพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำจากเหงื่อ

    ปัญหาเล็กๆ อย่างผดผื่น จะไม่เล็กอีกต่อไปถ้าเราไม่ป้องกันและดูแลรักษา อาจจะส่งผลให้รู้สึกรำคาญใจจากการคัน ระคายเคืองจนไปถึงผิวหนังอักเสบหรือลุกลามทำให้เป็นโรคผิวหนังได้ ดังนั้นช่วงหน้าร้อนแบบนี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผด ผื่น ควรใส่ใจการป้องกันรักษาผิวพรรณของเราให้มากขึ้น


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.phyathai-sriracha.com/pytsweb/รับมือผดผื่นคัน , : https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/ผดผื่นคัน