ล้างผักสดและผลไม้...ในช่วงCOVID-19

บางท่านทำงานอยู่บ้าน เพื่อสนับสนุนมาตรการหยุดการแพร่ระบาดของCOVID-19ได้มีเวลาทำกับข้าว หันมาดูแลตัวเองโดยการรับประทานผัก และผลไม้ที่ซื้อมาเพื่อรับประทาน แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า "ผักผลไม้" ที่เราซื้อมารับประทานจากแผง หรือตลาดสด จะไม่มีเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ "โควิด-19" แน่นอนว่ามันค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เพราะเชื้อไวรัสดังกล่าวจะถูกทำลายไปด้วยสภาพแวดล้อม แต่ "ผักผลไม้" จะปนเปื้อนเชื้อไวรัสได้นั้น ก็จะต้องติดจากการปนเปื้อนละอองฝอย น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ จากการพูดคุย ไอ จาม ของผู้คน ซึ่งมีอยู่ได้ทุกหนแห่ง และกระจายมาสู่ผักผลไม้นั่นเอง

แม้จะไม่มีการทดลองเรื่องการกำจัดไวรัส "COVID-19" ที่ปนเปื้อนใน "ผักผลไม้" หรือแม้กระทั่งไวรัส หรือโรคทางเดินหายใจอื่นๆ ว่า จะกำจัดเชื้อเหล่านี้ได้อย่างไร  มีข้อแนะนำเกี่ยวกับการล้างผักและผลไม้เพื่อนำไปปฏิบัติตามในช่วง COVID-19 ดังนี้

1.. ล้าง "ผักผลไม้" ด้วยน้ำส้มสายชูวิธีการล้าง "ผักผลไม้" ด้วยน้ำส้มสายชู เริ่มต้นที่เราสามารถนำน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร จากนั้นแช่ "ผักผลไม้" 10 นาที แล้วล้างน้ำให้สะอาด เพียงเท่านี้น้ำส้มสายชูก็จะช่วยลดการปนเปื้อนได้ถึง 60-64% ขอแนะนำว่า อย่าใช้น้ำส้มสายชูมากเกินไปนะ เพราะอาจทำปฏิกิริยากับผักผลไม้ของคุณได้ แถมยังอาจทำให้รสชาติเปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย

2. ล้าง "ผักผลไม้" ด้วยการแช่เบคกิ้งโซดาใช้เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ผักผลไม้ 15 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะสามารถลดการปนเปื้อนน้ำลาย เสมหะ อันนำมาสู่การติดเชื้อ " COVID-19" ได้ถึง 90-95% ซึ่งในการล้างผักผลไม้ครั้งนี้ เรายังลดสารกำจัดศัตรูพืชที่ปนเปื้อนได้อีกด้วย

สำหรับเบคกิ้งโซดานั้น มีฤทธิ์เป็นด่าง จึงสามารถกำจัดไวรัสได้ เพราะไวรัสจะชอบอยู่ในสภาพที่เป็นกรด ทำให้โปรตีนและกรดนิวคลีอิก (RNA) ของไวรัสเสียสภาพไป ไม่สามารถแพร่พันธุ์ หรือตายลงนั่นเอง

3. ล้าง "ผักผลไม้" ด้วยการแช่ด่างทับทิมการล้าง "ผักผลไม้" ด้วยการแช่ด่างทับทิมนั้นสามารถฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสในผักผลไม้ได้อย่างดี คิดง่ายๆ การเอาไอโอดีน 4-5 เกล็ด ผสมกับน้ำ 4-5 ลิตร แล้วนำไปแช่ผักผลไม้ รวมไปถึงเนื้อสัตว์ต่างๆ ซึ่งไม่เพียงช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ยังสามารถล้างเคมีที่ตกค้างอยู่ในผักผลไม้ได้อีกด้วย

4. ล้าง "ผักผลไม้" ด้วยเกลือ ใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ลิตร แช่ไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ที่สำคัญควรแกะกลีบ แยกกาบและกิ่ง ผักออกก่อนนำมาล้าง และนำ 4 วิธีล้าง "ผักผลไม้" สู้ "COVID-19" มาใช้ในการประกอบอาหาร และยังสามารถลดการปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืชได้จากการล้างผักผลไม้อย่างถูกต้องเพื่อให้เราอุ่นใจ กินผักผลไม้อย่างปลอดภัยต่อสุขภาพ

 

แหล่งที่มา : https://www.thairath.co.th/

             : คณะแพทศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.thairath.co.th/