ผลไม้มงคลเทศกาลตรุษจีน กินแล้วสุขภาพดี เฮงตลอดปี

เทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนหลายคนคงกำลังเตรียมของไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากอาหารคาว หวานแล้วนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือผลไม้ 5 ชนิด (โหวงก้วย) ที่เชื่อกันว่าเป็นสิ่งที่เสริมความเจริญรุ่งเรื่องให้กับชีวิต ซึ่งเป็นผลไม้มงคลเทศกาลตรุษจีน กินแล้วสุขภาพดี เฮงตลอดปี 
ชาวจีนเชื่อกันว่า ส้ม เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง สำหรับประโยชน์ของส้มอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยลดความเครียดและปรับระดับความดันเลือด บำรุงระบบการไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือด ร่างกายเรานั้นไม่สามารถที่จะสร้างวิตามินได้เอง วิตามินซีจากอาหารที่รับประทานเข้าไป ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายในผลส้มมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดอัตราไขมันเลว (LDL) และเพิ่มอัตราไขมันดี (HDL) ซึ่งส่งผลต่อระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกายลดต่ำลง
  ส่วนองุ่นดำ นั้น เชื่อกันว่าความเพิ่มพูน ความเจริญก้าวหน้าของหน้าที่การงาน สำหรับประโยชน์ขององุ่นดำ มีสารแอนโทไซยานิน โปรแอนโทไซยาดีนินและโพลีฟีนอล ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมลูกหมาก และป้องกันความจำเสื่อม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ทำให้รู้สึกอิ่มและให้แคลอรีต่ำ สาลี่ ก็เหมือนกัน แสดงถึงความมั่นคง การพบเจอโชคลาภและสิ่งดี ๆ สาลี่มีใยอาหารค่อนข้างดี เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานน้อย มีปริมาณน้ำค่อนข้างมาก มีสารต้านอนุมูลอิระ "โพลีฟีนอล" ที่ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และมะเร็งลำไส้ 
  สำหรับกล้วยหอม  เชื่อกันว่าจะทำให้มีลูกหลานมากมายสืบสกุล มีบริวารที่ดี กวักโชค กวักลาภ เข้าบ้าน อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและเกลือแร่ต่าง ๆ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดความตึงเครียด อีกทั้งยังมีทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนทำให้สมองหลั่งสาร "เมลาโทนิน" และ "เซโรโทนิน" ซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายอีกด้วย ส่วนสาวๆ คนไหนอยากมีผิวสวยกล้วยยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบำรุงผิว เพราะในกล้วยนั้นยังมีสารแมกนีเซียมที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้สาว ๆ มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ดูดีมีเลือดฝาด
 ชาวจีนเชื่อว่าแอปเปิล ที่จะช่วยให้สุขภาพดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ มีสารเพคติน ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำมีคุณสมบัติช่วยลดคลอเลสเตอรอล ลดไขมันเลว (LDL) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการอุดตันในหลอดเลือด นอกจากนี้ใน  แอปเปิ้ลยังมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ชื่อว่าเควอซิทิน (Quercetin) มีหน้าที่ในการปฏิบัติการล้างสารพิษในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูง ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
           ผลไม้ทุกชนิดล้วนมีประโยชน์แตกต่างกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นผลไม้ 5 ชนิดที่กล่าวมานี้ หากเลือกรับประทานให้เหมาะสมตามฤดูกาล และเหมาะสมกับสุขภาพของตนเอง ก็จะได้ประโยชน์และสารอาหารที่พอดี ให้คุณประโยชน์กับร่างกาย ทำให้สุขภาพดีตลอดปีเช่นกัน 

แหล่งที่มา : http://nutrition.anamai.moph.go.th/images/file/rainbow_of_fruits2.pdf

                     หนังสือผักผลไม้สีรุ้ง สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข