เมนูสุขภาพ ในช่วง COVID-19

เมนูสุขภาพ ในช่วง COVID-19

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) เป็นโรคระบาดที่แพร่จากสารคัดหลั่งจากคนสู่คน เช่น การสัมผัสน้ำมูก น้ำลายของผู้ที่มีเชื้อเข้าสู่ร่างกาย มีอาการไข้ร่วมกับอาการ  ไอ หนื่อยหอบ อาจถึงขึ้นเสียชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ และยังมีกลุ่มเสี่ยง ที่มีความเสี่ยงจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น ผู้มีภาวะน้ำหนักเกิน สูบบุหรี่เป็นประจำ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง   ด้วยการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จึงทำผู้คนต่างหันมาใส่ใจดูแลตนเองในรูปแบบต่างๆโดยการเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เลือกกินอาหารให้ครบคุณค่าทางโภชนาการ ได้รับสารอาหารหลากหลายเหมาะแก่การนำมาประกอบอาหาร เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนเพียงพอ โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นในการสร้างเสริมภูมิต้านทานเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ขอนำเสนอเมนูชูสุขภาพอย่างง่ายๆได้แก่ เมนูต้มซุปไก่มะเขือเทศ

 

เมนู ต้มซุปไก่มะเขือเทศ  (ส่วนประกอบสำหรับ 4 คน)

เนื้ออกไก่         1        อก

พริกไทยป่น      1        ช้อนชา

มันฝรั่ง            1        หัวใหญ่

หอมหัวใหญ่      1        ลูก

มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง      8        ลูก

ขึ้นฉ่าย           4        ต้น

ซีอิ๊วขาวเสริมไอโอดีน      1        ข้อนกินข้าว

น้ำ      4        ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.      ทำน้ำซุป โดยหั่นหอมหัวใหญ่ใส่น้ำ ต้มด้วยไฟกลาง ใส่มันฝรั่ง ต้มให้สุกจนนิ่ม ใส่เนื้อไก่ มะเขือเทศ ต้มต่อจนไก่สุก

2.      ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่ขึ้นฉ่าย  ต้มต่อเล็กน้อยแล้วยกลง ตักใส่ชามโรยพริกไทยป่น กินกับข้าวสวยร้อนๆ

ประโยชน์ที่จะได้รับจากเมนูนี้คือพลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แคลเซียม โปตัสเซียม โซเดียม และใยอาหาร (เนื้อไก่ เป็นแหล่งของแร่ธาตุสังกะสี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรค) 

การเลือกกินและปรุงอาหารให้ครบและหลากหลาย ย่อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และป้องกันให้ห่างไกลจากCOVID-19 ได้อีกด้วย

ที่มา เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับทุกช่วงวัยในช่วง COVID-19 สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข