"ยุง" โรคภัยในหน้าฝน

          ด้วยสภาพอากาศในช่วงหน้าฝน มีฝนตกเกือบทุกวัน ทำให้เกิดความชื้น น้ำท่วมขัง เกิดการแพร่พันธุ์ของสัตว์พาหะ ส่วนหนึ่งคือ "ยุง" สัตว์พาหะคือสัตว์ที่มีเชื้อก่อโรคและถ่ายโอนหรือกระจายเชื้อโรคมาสู่คนหรือสัตว์อื่นได้ ยุงพบได้ในพื้นที่ทั่วไป โดยเฉพาะในพื้นที่น้ำท่วมขัง พื้นที่รก ในป่า และพื้นที่มืด อากาศร้อนชื้นซึ่งยุงออกหากินทั้งกลางวันและกลางคืน โดยยุงลายจะออกหากินในตอนกลางวัน และยุงรำคาญออกหากินทั้งกลางวันและกลางคืนตอนหัวค่ำ ในช่วงหน้าฝนยุงอาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค ดังนี้

        1. โรคไข้เลือดออก ยุงลายเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก ยุงลายสามารถแพร่พันธุ์ได้ดีในช่วงหน้าฝน  โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูก มีจุดแดงที่ผิวหนัง หากอาการรุนแรงจะเกิดภาวะช็อกได้

          2. โรคไข้ปวดข้อยุงลาย หรือโรคชิคุนกุนยา มียุงลายสวนและยุงลายบ้านเป็นพาหนะนำโรค อาการคล้ายโรคไข้เลือดออก แต่ไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจนถึงช็อก

          3. โรคมาลาเรีย ยุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรค ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัวอ่อนเพลีย หนาวสั่น ตัวเหลืองและอาจมีปัสสาวะสีเข้มเหมือนสีน้ำปลา

          4. โรคไข้สมองอักเสบ ยุงรำคาญเป็นสัตว์พาหะ หลังรับเชื้อ 5-15 วัน จะมีอาการไข้สูง อาเจียน

              ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย คอแข็ง ซึม เพ้อ ชัก หมดสติ หรืออาจมือสั่นเป็นอัมพาตได้

          ดังนั้น จึงควรระมัดระวังและดูแลสุขภาพของตนเองในช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยจากยุงด้วยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงบริเวณที่พัก ไม่ให้มีน้ำท่วมขัง ซึ่งเป็นแหล่งวางไข่ของยุง ภาชนะในการกักเก็บน้ำควรปิดให้มิดชิด ใส่ทรายกำจัดลูกน้ำในภาชนะกักเก็บน้ำที่ไม่ใช่น้ำดื่ม เปลี่ยนน้ำในแจกันหรืออ่างบัวทุกสัปดาห์ สวมใส่เครื่องแต่งกายที่ปกปิดป้องกันร่ายกายเมื่อต้องเดินลุยน้ำหรือเข้าไปในพื้นที่รกชื้นสมุนไพรบางชนิดช่วยไล่ยุงได้ เช่น ตะไคร้หอม กะเพรา ผิวมะกรูด        ให้นำมาขยี้จนเกิดกลิ่นหอมฉุนแล้วนำไปวางไว้ตามมุมอับ และหากมีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี