ไขปัญหาอาการสะอึก (ชีวจิต)01 159 ภาพจากแฟ้ม

การสะอึกที่เกิดขึ้นตามปกตินั้น สาเหตุเป็นเพราะกระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง จึงกระตุ้นให้เส้นประสาทในบริเวณนี้ทำงานผิดปกติ ทำให้กล้ามเนื้อกะบังลมมีการหดเกร็งตัวเป็นจังหวะ ๆ และกล้ามเนื้อซี่โครงได้รับผลกระทบให้เกิดการหดเกร็งตัวในลักษณะเดียวกัน แต่สาเหตุก็ไม่จำเป็นต้องเกิดจากการระคายเคืองที่กระเพาะอาหารเสมอไป บางครั้งก็อาจก่อตัวที่ ศูนย์การสะอึก ที่อยู่ในสมองที่บังคับควบคุมให้เกิดการเคลื่อนไหวผิดปกติของกะบังลม จนเกิดเป็นอาการสะอึก

โดยมากแล้วอาการสะอึกมักเกิดขึ้นไม่นานจะเป็นเพียงแค่ 2-3 นาทีแล้วก็จะหายเป็นปกติ แต่ถ้าสะอึกเป็นเวลานาน เช่นสะอึกเป็นชั่วโมงหรือครึ่งค่อนวัน และยิ่งถ้าหากมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงหรือถ่ายเป็นเลือดร่วมอยู่ด้วย ควรที่จะรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป

ส่วนสาเหตุของการสะอึกที่ไม่ปกตินั้น อาจจะเกิดจากโรคอื่น ๆ เช่น กระเพาะลำไส้อุดตัน ลำไส้โป่งพอง เยื่อบุช่องท้องอักเสบ หรือการกลืนอาหารอย่างรีบร้อน อาหารติดคอ ปอดอักเสบ

สำหรับวิธีการแก้โรคสะอึกนั้นวิธีง่าย ๆ ก็คือ กลั้นลมหายใจไว้โดยนับ 1-10 แล้วค่อยหายใจออก จากนั้นก็ดื่มน้ำตามทันที เขี่ยภายในรูจมูกให้จาม ให้พยายามกลืนน้ำตาลประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ โดยไม่ต้องใช้น้ำ หรือทำให้เกิดการโกรธ ตื่นเต้นหรือกลัว ก็จะสามารถช่วยได้

แต่ถ้าหากว่าทำตามวิธีข้างต้นแล้วยังไม่หาย ควรที่จะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุโรคอย่างอื่นร่วมด้วย อย่าคิดว่าสะอึกแค่นิดเดียวแล้วไม่มีอันตรายนะ 
ข้อมูลจาก วัน/เดือน/ปี : 01 พ.ย. 2560

เจ้าของข้อมูล : โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง)

หน่วยงาน : กรมการเเพทย์

ประเภท : ข่าวสาร

ลิ้งที่เกี่ยวข้อง :  http://www.metta.go.th/37-know/102-2012-09-09-14-43-38

คำที่เกี่ยวข้อง : วิธีแก้ อาการสะอึก ทันกระแสสุขภาพ กรมการเเพทย์