รักแร้หนังไก่


          รักแร้หนังไก่  คือ พื้นผิวบริเวณรักแร้ไม่เรียบเนียน มีตุ่มบริเวณรักแร้

สาเหตุ

          1. การอักเสบที่เกิดจากการถอน แว้ก โกน เรียกว่า "ขนคุด"  คือขนที่ไม่งอกออกจากผิวแต่กลับงอกย้อนมุดเข้าไปใต้ผิว เกิดจากการโกน แว้ก ถอนขน จนทำให้เกิดการระคายเคือง จึงไม่สามารถงอกออกได้ตามปกติ ทำให้เกิดตุ่มแดง คัน อักเสบขึ้น การรักษา หากมีอาการอักเสบอยู่จะใช้ยาลดการอักเสบของผิวหนังและยาฆ่าเชื้อ ปล่อยให้ขนงอกตามะรรมชาติ หลังจากนั้นค่อยกำจัดด้วยเลเซอร์กำจัดขนถาวร

          2. เกิดขึ้นเอง จากฮอร์โมน พบได้บ่อยที่รักแร้ หรือบริเวณอื่น เช่นขาหนีบ สาเหตุเกิดจากฮอร์โมน พบในผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย เมื่อเข้าวัยรุ่นและจะดีขึ้นเมื่อวัยหมดประจำเดือน เกิดจากการอุดตันของต่อเหงื่อ มีหลายๆตุ่มเนื้อแน่นแข็งเกิดตามรูขุมขน ตุ่มเป็นเสีเนื้อหรือสีน้ำตาล รักษายากกว่า ยาที่ใช้คือยาในกลุ่มยาฉีดหรือรักษาสิว แต่ต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากใต้วงแขนเป็นบริเวณที่บอบบางมาก

การป้องกัน

         1. หลีกเลี่ยงการถอน โกน การเกา การแวกซ์ขนรักแร้ เพราะหากยิ่งถอนยิ่งโกนจะยิ่งทำให้ผิวเกิดขนคุดภายใน เป็นตุ่มตอ ขรุขระ ให้ใช้วิธีการแวกซ์หรือฌกนแบบเบามือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขนคุดและบาดแผลใต้วงแขน

          2. ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป เนื่องจากอาจเกิดการเสียดสี และรักแร้มีเหงื่อออกมา การสวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย ไม่รัดแน่นเกินไปจะช่วยลดการเสียดสี และการเกิดเหงื่อได้

         3. เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนจากธรรมชาติหรือเลือกใช้สารส้มแทนการใช้สารเคมีรุนแรงจำพวกน้ำหอมสังเคราะห์ สารลดเหงื่อ และสารกันเสีย หลีกเลี่ยงการทาแป้งเย็นใต้วงแขน เพราะแป้งอาจทำให้คันและระคายเคืองได้

         4. ใช้ครีม โลชั่น โทนเนอร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA และไวเทนนิ่ง ทาใต้วงแขนเป็นประจำบางๆก่อนนอน เพื่อกระตุ้นการหลุดลอกเซลล์ผิวหนังเก่า บำรุงผิวให้กระชับรูขุมขนให้ดีขึ้นในเร็ววัน

     ที่มา :  http://haamor.com/วัน/เดือน/ปี : 11 ก.พ. 2562

เจ้าของข้อมูล : ศูนย์ความรู้และเตือนภัยสุขภาพ กองสุขศึกษา

หน่วยงาน : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

ประเภท : ความรู้สุขภาพ

หมวด : โรคไม่ติดต่อ / โรคทั่วไป

ลิ้งที่เกี่ยวข้อง :   http://haamor.com/