ระดูขาว (ตกขาว)


ตกขาวคือ สิ่งคัดคลั่งจากอวัยวะในอุ้งเชิงกรานไม่ว่าจะเป็นจาก ช่องคลอด ปากมดลูก หรือตัวมดลูก ซึ่งเป็นได้ทั้งอาการปกติและผิดปกติ

สาเหตุ

      อาการผิดปกติส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด และมักเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่พบบ่อยเกิดได้จาก

      1. เชื้อรา มาจากหลายสาเหตุ เช่น ตั้งครรภ์ เบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะ ยากลุ่มเสตียรอยด์ ยาคุมกำเนิด ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ ติดเชื้อเอดส์

      2. เชื้อแบคทีเรีย ปริมาณตกขาวจะมากขึ้น เหม็นเหมือนปลาเน่า บางคนตกขาวหลังจามีเพศสัมพันธ์สีขาวขุ่น มักเกิดในสตรีที่กินยาปฏิชีวนะต่อเนื่องเป็นเวลานานหรือสวนล้างช่องคลอด

      3. เชื้อโปรโตซัว ตกขาวมีปริมาณมาก สีเขียว มีฟอง ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะแสบขัดมาก ซึ่งจะสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์

อาการ

       อาการตกขาวแบบปกติ คือ ตกขาวจะมีลักษณะเปลี่ยนแปลงตามรอบเดือน ขึ้นกับปริมาณฮอร์โมนเพศหญิง ลักษณะใส ไม่มีสี หรือเป็นสีขาว ไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณไม่มาก ไม่คัน จะพบมากช่วงกลางรอบประจำเดือนหรือตั้งครรภ์ มีการหลั่งของเมือกในช่องคลอด ขณะมีเพศสัมพันธ์ อาการตกขาวแบบผิดปกติ ดูได้จาก

       1. ปริมาณมากขึ้นจนต้องใช้ผ้าอนามัย 2. สีผิดปกติ จากสีใสไม่มีสี สีขาว เปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีเขียว หรือข้นจับตัวเป็นก้อน เป็นฟอง หรือเป็นมูกเลือด 3. มีกลิ่นเปลี่ยนไปจากเดิม เช่นมีกลิ่นเน่าเหม็น กลิ่นคาวมาก 4. มีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย เช่น คันอวัยวะเพศ ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย หรือมีแผลในอวัยวะเพศ การป้องกัน 1. ไม่ใส่ชุดที่รัดรูป หรือชุดที่ไม่แห้งดี

      2. ไม่สวนล้างช่องคลอด หรือใช้ยาดับกลิ่น หรือใช้น้ำยาอนามัยล้างเฉพาะที่โดยไม่จำเป็น ทำความสะอาดภายนอกด้วยน้ำสะอาดและซับให้แห้งก็เพียงพอแล้ว

      3. ผู้ที่เป็นโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกิน ควรควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม

      4. อย่าปล่อยให้ช่องคลอดอับชื้น หรือชื้นแฉะ เพราะจะทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี

      5. หลังล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศจากด้านหน้าไปด้านหลัง ไม่เช็ดจากด้านหลังไปด้านหน้าป้องกันการติดเชื้อจากทวารหนักมาช่องคลอด

      6. ปฏิบัติตนตามสุขบัญญัติแห่งชาติ เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง

      7. หากพบว่ามีตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาจากแพทย์และปฏิบัติตามคำแนะนำ เพื่อสุขอนามัยที่ดี

การรักษา

       เมื่อสงสัยว่ามีอาการตกขาวผิดปกติ ให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง ไม่แนะนำให้ซื้อยากินเองเนื่องจากอาจเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อดื้อยาได้ นอกจากนี้สาเหตุตกขาวอาจเกิดจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้อีก ดังนั้นการพบแพทย์จะช่วยวินิจฉัยโรคแต่เนิ่นๆ จะดีกว่าหากพบให้ระยะรุนแรงมากแล้ว

ที่มา http://haamor.com , https://medthai.comวัน/เดือน/ปี : 06 ก.พ. 2562

เจ้าของข้อมูล : ศูนย์ความรู้และเตือนภัยสุขภาพ กองสุขศึกษา

หน่วยงาน : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

ประเภท : ความรู้สุขภาพ

หมวด : โรคไม่ติดต่อ / โรคทั่วไป

ลิ้งที่เกี่ยวข้อง :